Kỹ năng tài chính, kỹ năng sống trung tâm và quan trọng của con người

Kỹ năng tài chính, kỹ năng sống trung tâm và quan trọng của con người

 1. Kỹ năng sống là gì?

WHO quan niệm về kỹ năng sống như thế nào?: (Trích Chương trình đào tạo kỹ năng sống của WHO năm 1997 – Program for “Life skills education in schools”).

Kỹ năng sống  là những khả năng thích nghi và ứng phó một cách hiệu quả của con người trước những thách thức, yêu cầu của cuộc sống (Life skills are abilities for adaptive and positive behaviour, that  enable individuals to deal effectively with the demands and challenges of everyday life)

Như vậy, kỹ năng sống gồm hàng loạt các kỹ năng giúp trẻ nhỏ và các em thanh thiếu niên có một cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp (However, analysis of the life skills field suggests that there is a core set of skills that are at the heart of skills-based initiatives for the promotion of the health and well-being of children and adolescents)

 Unesco, UNICEFF có cách tiếp cận về kỹ năng sống ra sao?

Theo quan điểm của Unesco, kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày

Còn theo UNICEFF, đó là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
Như vậy, kỹ năng sống không phải là một phạm trù kỹ năng đơn lẻ mà nó là một  tập hợp các gồm rất nhiều kỹ năng mà con người có được qua giáo dục, trải nghiệm để xử lý có hiệu quả những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

 1. Nội dung của Kỹ năng sống bao gồm những gì?

Trong chương trình for “Life skills education in schools”, WHO công bố năm 1997, kỹ năng sống bao gồm:

 • Decision making : Kỹ năng ra quyết định
 • Problem solving: Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Creative thinking: Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Critical thinking: Kỹ năng tuy duy phản biện
 • Effective communication : Kỹ năng giao tiếp công động hiệu quả
 • Interpersonal relationship skills : Kỹ năng tạo mối quan hệ liên kết cá nhân
 • Self-awareness: Kỹ năng nhận thức bản thân/ tự nhận thức
 • Empathy : Kỹ năng đồng cảm, chia sẻ
 • Coping with emotions : Kỹ năng bày tỏ cảm xúc/ phản ứng
 • Coping with stress: Kỹ năng đối phó với căng thẳng, hiểm ngủy, mất mát/ Khả năng phục hỗi sau mất mát
 1. Tại sao Kỹ năng tài chính là một kỹ năng trung tâm, quan trọng trong những kỹ năng sống?

Kỹ năng tài chính là gì?

Trong chương trình “ Child Social and Financial Education”  – CSFE được công bố và thực thi rộng rãi trên toàn thế giới: Giáo dục tài chính là giáo dục kiến thức và kỹ năng tài chính (financial education inculcates the  ability to be financially literate and  financially capable)

Kiến thức và kỹ năng tài chính gồm: dạy con tiêu tiền, quản lý tiền bạc, tài sản, kiến thức về ngân hàng, đầu tư, tín dụng, bảo hiểm và thuế… Các khái niệm này cần được xây dựng trên hiểu biết về giá trị thời gian của tiền, bảo hiểm rủi ro, thị trường chứng khoán, doanh nghiệp, ngân hàng,…Từ kiến thức này, trê em sẽ hình thành kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá các quyết định tài chính một cách thông minh và hiệu quả.

Kỹ năng tài chính giúp trẻ điều gì?

Un ultimately, CSFE allows children and youth to become more socially and economically empowered citizens. Financial competency helps them to become more ‘money smart’ and ‘resource smart’…

Theo quan điểm của Unicef, việc giáo dục tài chính và xã hội cho trẻ em sẽ giúp chúng trở thành những công dân tự tin, làm chủ xã hội và kinh tế bản thân. Kỹ năng tài chính giúp chúng trở nên thông minh trong việc sử dụng tiền và các nguồn lực.

Vậy, qua nhận định của UNICEF chúng ta thấy rằng: Kỹ năng tài chính có thể thay đổi, hình thành thói quen quan trọng bậc nhất đối với cuộc đời một con người đó là kỹ năng làm chủ số phận của chính mình, kỹ năng quán trị tốt mọi nguồn lực, tiếm năng vốn có trong mỗi cá nhân, từ đó gây dựng nền tảng tri thức để có một cuộc sống hạnh phúc bền vững và thân ái trong mối quan hệ với công đồng.

images

Kỹ năng tài chính là kỹ năng sống không thể thiếu

Điều này hình thành một cách tự nhiên và thiết yếu như cuộc sống vốn có như thế! Vì tài chính là phạm trù giá trị và phân phối giá trị trong xã hội, nó liên quan chặt chẽ đến việc tạo lập, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ tập trung, trong đó quỹ tiền tệ gia đình. Mọi nhu cầu cần thiết, tối thiểu của cuộc sống con người đều xuất phát, được sử dụng từ quỹ tiền tệ gia đình như nhu cầu ăn, ở, mặc, học tập, du lich, thăm hỏi, từ thiện… Do vậy, tài chính và cuộc sống là hai vấn đề gần như không thể tách rời nhau. Hay kỹ năng tài chính là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Tài chính là huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, là trung tâm quản trị của một doanh nghiệp, là vấn đề cơ bản, cốt lõi trong việc quản lý, sắp xếp cuộc sống trong mỗi gia đình.

Kỹ năng tài chính “có mặt” trong hầu hết các kỹ năng sống

Trong nền kinh tế thị trường, mọi nguồn lực đều được tiền tệ hóa, do đó tài chính, với phạm vi chi phối tới tất cả các quỹ tiền tệ trong nền kinh tế, vô hình chung đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ra các quyết định sử dụng các nguồn lực của mọi chủ thể trong xã hội, trong đó không ngoại trừ tới từng cá nhân. Điều đó giải thích tại sao kiến thức, kỹ năng tài chính có mặt” trong hầu hết các kỹ năng sống như:

 • Decision making : Kỹ năng ra quyết định
 • Problem solving: Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Creative thinking: Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Critical thinking: Kỹ năng tuy duy phản biện
 • Coping with emotions : Kỹ năng bày tỏ cảm xúc/ phản ứng
 • Coping with stress: Kỹ năng đối phó với căng thẳng, hiểm ngủy, mất mát/ Khả năng phục hỗi sau mất mát…

Một ví dụ sống động cho sự “có mặt” này là Kỹ năng tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với kỹ năng đối phó với nguy hiểm, căng thẳngCoping with stress “.

“Coping with stress “ được định nghĩa là khả năng của một cá nhân có thể thích ứng với căng thẳng và nghịch cảnh. Căng thẳng và nghịch cảnh có thể là những tình huống ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân, gia đình, tài sản, thu nhập, nghề nghiệp, tình cảm…

Kỹ năng tài chính trang bị cho trẻ cách ứng xử thông minh, trí tuệ trong trường hợp phải đối mặt với những tình huống căng thẳng và nghịch cảnh. Kỹ năng tài chính mang đến cho trẻ kiến thức về rủi ro và các loại tổn thất: rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu nhập…và cách ứng xử thông minh nhất để quản trị các rủi rom này là việc thực hiện các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản.

Kỹ năng tài chính giúp con người an toàn và hạnh phúc hơn trong xã hội hiện đại

Thế giới hiện nay đã thay đổi quá mau lẹ, khiến các quan niệm về sự hùng mạnh thiên như yêu tố sức mạnh vật chất, vũ trang…. đã không còn phù hợp.  Chúng ta đang sống ở một kỷ nguyên mà các giá trị của cuộc sống đang bị thay đổi. Chu kỳ các cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu ngày ngắn lại, khốc liệt và có sự tàn phá sâu rộng tới từng quốc gia, đến từng tế bào của nền kinh tế thế giới, từng gia đình, trong đó có con cái của chúng ta. Có bao giờ bạn nghĩ chúng ta đã làm gì để chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống tương lai đầy thử thách cho trẻ nhỏ?

 Những cuộc khủng hoảng gần đây diễn ra trên khắp thế giới phải chăng cũng đều bắt nguồn từ tài chính?, Tất cả đều bắt nguồn từ sự phân bổ các nguồn lực tài chính giữa các quốc gia và giữa các tầng lớp trong xã hội?

Tài chính không còn là vấn đề của sách vở mà nó đang thực sự chi phối và thâm nhập sâu rộng vào đời sống của mỗi chúng ta, của những đứa trẻ. Do vậy, chúng ta cần trang bị cho mình và con trẻ Kỹ năng tài chính – kỹ năng cần thiết giúp con người an toàn và hạnh phúc hơn.

Kế toán Hồng Trang – trực thuộc EDUBELIFE  xin được là người bạn đồng hành tin cậy của các Bậc phụ huynh trong sự nghiệp giáo dục kỹ năng tài chính cho những đứa con thân yêu!

Về chúng tôi 
Edubelife – Education for a more beautiful Life (Giáo dục vì một cuộc sống tươi đẹp hơn).
Đến với Edubelife bạn sẽ cùng chúng tôi khám phá những giá trị tốt đẹp của nghề nghiệp và ý nghĩa của cuộc sống. Edubelife mong muốn đem đến niểm tin, niềm đam mê trong từng công việc kế toán tưởng chừng rất khô khan, trong  công việc tài chính chỉ liên quan đến tiền bạc, đến sự tranh dành lợi ích- những điều rất xa lạ với giá trị tinh thần cao đep…. Edubelife thực sự là nơi mà bạn sẽ tìm thấy niềm tin từ nghề nghiệp, điều đó cũng có nghĩa là bạn và tôi đã tìm thấy ý nghĩa tươi đẹp cho cuộc sống của mình.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG TÀI CHÍNH EDUBELIFE 
Địa điểm: Số 14 Pháo Đài Láng, Hà Nội
Liên hệ Ms. Hoa: 098.284.11.11
Email: contact@ketoanhongtrang.vn
TAG: đào tạo kế toán, đào tạo kế toán thực hành, học kế toán, học kế toán ở đâu, đào tạo kế toán tổng hợp, đào tạo kế toán ngắn hạn, trung tâm đào tạo kế toán tại hà nội, dao tao ke toan, dao tao ke toan thue, trung tam dao tao ke toan tai ha noi, trung tam dao tao ke toan, trung tam dao tao ke toan o ha noi, dao tao ke toan thue, dao tao ke toan truong, hoc ke toan thue, đào tạo kế toán thuế, đào tạo kế toán tại thuế, chương trình đào tạo kế toán thuế, đào tạo kế toán thực hành, đào tạo kế toán tổng hợp, đào tạo kế toán trên excel, học kế toán tổng hợp tại thuế, đào tạo kế toán trưởng, đào tạo kế toán tổng hợp, học kế toán trưởng, kế toán trưởng doanh nghiệp, bồi dưỡng kế toán trưởng, trung tâm đào tạo kế toán trưởng, đào tạo kế toán ngắn hạn, đào tạo ceo, khoa hoc giam doc dieu hanh, giáo trình đào tạo ceo, chương trình đào tạo ceo, học ceo ở đâu tốt nhất, học ceo online, học ceo trực tuyến, hoc ceo truc tuyen, khóa học giám đốc điều hành, giám đốc điều hành ceo, lop ceo, học ceo ở đâu tốt nhất, học ceo là gì, Kế toán cho công ty nước ngoài, Kế toán tại công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, Kinh nghiệm làm kế toán cho công ty nước ngoài, Kinh nghiệm làm kế toán cho VPĐD nước ngoài, Khóa kế toán DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, Trang bị gì để làm kế toán cho công ty nước ngoài, Kế toán ở công ty nước ngoài, Công việc của chuyên viên kế toán, Kế toán công ty làm gì, Nhân viên kế toán làm việc gì, Chuyên viên kế toán làm gì, Nhân viên kế toán cần gì.

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.