Kinh nghiệm từ cựu học viên xuất sắc của Kế toán Hồng Trang

Kinh nghiệm từ cựu học viên xuất sắc của Kế toán Hồng Trang

 Như các bạn đã biết, Kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở các doanh nghiệp, theo thống kê mỗi năm ở nước ta có trên 60.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Vì vậy, nghề kế toán của chúng ta trong những năm gần đây luôn là một nghề mà được xã hội đón nhận.

 Và đặc biệt hơn nữa, Việt Nam đã chính thức ra nhập TPP và AEC, điều đó có nghĩa cơ hội làm kế toán tại các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang rộng mở cho các bạn chuyên ngành kế toán. Vậy muốn trở thành một kế toán giỏi để đón nhận những cơ hội việc làm tốt? thăng tiến nhanh trong công việc thì chúng ta phải làm gì?

Trước tiên, một nhân viên kế toán cần phải yêu thích những con số. Bạn làm việc với các con số ngày này qua ngày khác. Bạn phải biến chúng trở thành những con số “ biết nói” với những người quan tâm.

Cần phải giỏi nghiệp vụ kế toán. Nó chính là kết quả của quá trình thực hành trên những chứng từ, sổ sách và kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Qua khoảng thời gian ấy, bạn sẽ bổ sung những kiến thức cần thiết cho mình và học hỏi nhiều điều từ những người đi trước để làm vốn kinh nghiệm cho bản thân cũng như trong quá trình làm dịch vụ kế toán.

numerals and finance

          Thành thạo vi tính và tiếng anh. Đây là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán như trên, bạn càng cần phải thoả mãn hai điều kiện này. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. Về ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh chuyên ngành kế toán  thì Tiếng Anh của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán. Chúng ta đang hướng tới một nền kinh tế phát triển và hội nhập hơn với các nước trên thế giới nên ngoại ngữ là rất cần thiết.

Cẩn thận và trung thực, Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Nhưng hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hỏng mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất  khi tuyển dụng kế toán viên.

Chính xác. Đây được xem là phẩm chất quan trọng hàng đầu của người làm kế toán. Bạn phải chính xác tuyệt đối trong công việc, nhất là những con số, vì chỉ cần sai một con số nhỏ cũng sẽ kéo theo sai cả một hệ thống. Hoặc nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải đối mặt với cơ quan pháp luật vì những sai sót ấy.

Không kém phần quan trọng đó là phải thường xuyên cập nhật các thông tư nghị định về thuếvà nhất định phải hiểu rõ luật về thuế. Nền kinh tế có nhiều biến động, vì vậy Nhà nước cũng phải liên tục thay đổi các chính sách để phù hợp với từng thời điểm. Cho nên, là một kế toán chuyên nghiệp, muốn giỏi bạn phải nắm bắt được những điều này một cách nhanh chóng và kịp thời để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Một kế toán giỏi phải có khả năng giải trình với cơ quan thuế một khi được cơ quan này mời lên làm việc. Bạn không thể trở thành kế toán giỏi trong ngành dịch vụ kế toán nếu như không đủ bản lĩnh hay kinh nghiệm khi đối thoại với những người thuộc cơ quan thuế hay đơn thuần chỉ là cán bộ quản lý. Những người làm dịch vụ kế toán sẽ là người thường xuyên phải lên thuế, vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cũng như nghiệp vụ thật tốt để có thể giải trình tốt.

Trên đây là một số chia sẻ chân thành từ tôi – một cựu học viên của Kế toán Hồng Trang, nay là giảng viên chương trình Level 1 in accounting của Trung tâm. Hi vọng, gợi ý nhỏ của tôi sẽ là món quà ý nghĩa với ai đó đang mong muốn nhanh chóng trưởng thành trong nghề kế toán.

Tiến Lực

(ketoanhongtrang.vn)

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.