Công  nghệ số 4.0 có làm kế toán mất việc?

Công nghệ số 4.0 có làm kế toán mất việc?

Công  nghệ số 4.0 có làm kế toán mất việc?

“Công  nghệ số 4.0 có làm kế toán mất việc” là băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ. Với chùm Bài viết xoay quanh vấn đề “Làm sao để kế toán không thiếu việc làm, có thu nhập cao, ngay cả khi khoa học Công  nghệ số 4.0 phát triển mạnh mẽ?” Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về các vấn đề trăn trở này.

Khoa học công nghệ 4.0 đã đến rất gần chúng ta, một trong ví dụ điển hình cho cơn bão công nghệ này là hàng chục ngàn lái xe taxi truyền thống đã mất việc làm, các hãng taxi tên tuổi như: Mai Linh, VinaSun… đau đầu vì 02 hãng taxi Uber và Grab đang thống lĩnh thị trường. Hiệu ứng này xảy ra trên khắp thế giới. Đã đến lúc chúng ta không thể làm ngơ trước thực tế này!

Thật ra phương thức cung cấp dịch vụ của taxi không thay đổi, chỉ thay đổi về chất lượng phục vụ, giá cả và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng. Giống như hoa hướng dương luôn hướng đến mặt trời, quy luật của sự sống là ngày vươn đến sự hoàn thiện. Nghề kế toán của chúng ta cũng không đứng ngoài quy luật vận động đó. Nghề kế toán đã và đang trở thành một nghề có tính chất chuyên môn cao. Trong xã hội, người sử dụng dịch vụ kế toán và sử dụng thông tin Báo cáo tài chính, báo cáo quản trị kế toán hình thái thái độ, đặt ra các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng khá khắt khe, đòi hỏi cao đối với nghề nghiệp này. Quá trình phát triển tự nhiên của nền kinh tế xã hội sẽ phân loại người làm nghề kế toán thành 2 dạng: Công nhân kế toán và Chuyên gia kế toán.

Công nhân kế toán là người làm công tác kế toán với các kỹ năng cứng về kế toán tương đối thuần thục như hạch toán thành thạo các ngiệp vụ kinh tế phát sinh, cập nhật chứng từ vào phần mềm kế toán, lập sổ sách kế toán, lập báo cáo tài chính và các tờ khai thuế của DN  theo chức năng, nhiệm vụ công việc được lãnh đạo DN phân công.

Chuyên gia kế toán là người làm công tác kế toán ở trình độ chuyên môn kế toán cao, họ có khả năng làm việc độc lập, có bản lĩnh nghề nghiệp  vững vàng, một mặt họ có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu quản trị của DN, mặt khác họ chủ động đề xuất các giải pháp nhằm giúp DN hoàn thiện công tác kế toán theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp.

Các chuyên gia kế toán làm việc dựa trên việc tuân thủ chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán và các quy định pháp lý có liên quan. Mục tiêu nghề nghiệp: tối đa hóa lợi ích doanh nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cho DN nhưng vẫn đảm bảo tính chất tuân thủ  pháp luật và chuẩn mực nghề nghiệp chặt chẽ. Họ có khả năng xử lý sáng tạo các tình huống phát sinh phức tạp tại DN – tình huống có sự xung đột về tính an toàn pháp lý và lợi ích kinh tế hay yêu cầu quản trị DN.

Do tính chất công việc của Công nhân kế toán khá đơn giản, hàm lượng chất xám thấp nên tầng lớp này có thể mất việc khi cơn bão khoa học công nghệ 4.0 thâm nhập sâu vào đời sống KTXH của loài người. Ngược lại, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 không thể tác động xấu đến việc làm của các chuyên gia kế toán, họ càng khẳng định được vai trò và thu nhập ngày càng cao trong xã hội tương lai vì đó là xã hội của công nghệ với hàm lượng chất xám cao, nơi mà họ thỏa sức phát huy tài năng của mình.

Vậy, bí quyết để chúng ta không mất việc làm là chúng ta cần nỗ lực để trở thành chuyên gia kế toán.

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.