Đồng tiền Bitcoin với nhiều quan điểm trái chiều

Đồng tiền Bitcoin với nhiều quan điểm trái chiều

Bitcoin – Đồng tiền nhiều quan điểm trái chiều

  1. Quan điểm tiền tệ của Mác: Tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

Theo C. Mác tiền tệ có 5 chức năng:

 Thước đo giá trị. Tiền tệ dùng để biểu hiện và đo lường giá trị của các hàng hoá. Muốn đo lường giá trị của các hàng hoá, bản thân tiền tệ phải có giá trị. Vì vậy, tiền tệ làm chức năng thước đo giá trị phải là tiền vàng. Để đo lường giá trị hàng hoá không cần thiết phải là tiền mặt mà chỉ cần so sánh với lượng vàng nào đó một cách tưởng tượng. Sở dĩ có thể làm được như vậy, vì giữa giá trị của vàng và giá trị của hàng hoá trong thực tế đã có một tỷ lệ nhất định. Cơ sở của tỷ lệ đó là thời gian lao động xã hội cần thiết hao phí để sản xuất ra hàng hoá đó.

Bản thân tiền giấy không gần như không có giá trị (vì hao phí lao động sản xuất ra một đồng tiền giấy rất thấp) mà chỉ là dấu hiệu của giá trị và được công nhận trong phạm vi quốc gia.

 Phương tiện lưu thông: Với chức năng làm phương tiện lưu thông, tiền làm môi giới trong quá trình trao đổi hàng hoá. Để làm chức năng lưu thông hàng hoá ta phải có tiền mặt. Trao đổi hàng hoá lấy tiền làm môi giới gọi là lưu thông hàng hoá.

 Phương tiện cất trữ. Làm phương tiện cất trữ, tức là tiền được rút khỏi lưu thông đi vào cất trữ. Sở dĩ tiền làm được chức năng này là vì: tiền là đại biểu cho của cải xã hội dưới hình thái giá trị, nên cất trữ tiền là một hình thức cất trữ của cải. Để làm chức năng phương tiện cất trữ, tiền phải có đủ giá trị, tức là tiền vàng, bạc. Chức năng cất trữ làm cho tiền trong lưu thông thích ứng một cách tự phát với nhu cầu tiền cần thiết cho lưu thông.

 Phương tiện thanh toán. Làm phương tiện thanh toán, tiền được dùng để trả nợ, nộp thuế, trả tiền mua chịu hàng …

 Tiền tệ thế giới. Khi trao đổi hàng hoá vượt khỏi biên giới quốc gia thì tiền làm chức năng tiền tệ thế giới. Với chức năng này, tiền phải có đủ giá trị, phải trở lại hình thái ban đầu của nó là vàng. Trong chức năng này, vàng được dùng làm phương tiện mua bán hàng, phương tiện thanh toán quốc tế và biểu hiện của cải nói chung của xã hội.

Tóm lại: 5 chức năng của tiền trong nền kinh tế hàng hoá quan hệ mật thiết với nhau. Sự phát triển các chức năng của tiền phản ánh sự phát triển của sản xuất và lưu thông hàng hoá.

  1. Quan điểm số 1: Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số

Theo quan điểm này, người ta cho rằng: Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa xuất hiện vào năm 2008. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có ai quản lý, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện ngay lập tức & ẩn danh. (trích kiemtiencenter.com; clix5.com).

Ví dụ : Bạn ở Việt Nam gửi tiền qua Úc chỉ vài thao tác, người bên Úc nhận được tiền ngay lập tức, không cần qua một ngân hàng nào.

Theo những người theo quan điểm này, Bitcoin là loại tiền mã hoá lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử loài người và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử quốc tế. Họ cho rằng: thế giới của chúng ta, bao gồm mọi cá nhân, doanh nghiệp đều muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí, giảm tỷ lệ gian lận khi mua hàng.

Họ có rằng: Đây là 1 cuộc cách mạng mang tầm cỡ thế giới khi bài toán giao dịch được giải quyết 1 cách rất thông minh bằng 1 đồng tiền không chịu bất cứ sự kiểm soát từ ai. Không ai có thể thay đổi phương thức vận hành, thuật toán.

Ký thuật số được sử dụng để vận hành Bitcoin như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa vào các thuật mã máy tính SHA -256 hash. Nền tảng, cấu trúc và kiến trúc của Bitcoin (Protocol) có nguồn gốc mờ (open source). Các lập trình viên đều biết về công nghệ này và đều biết nguồn mã này mọi người đều có thể kiểm tra được nhưng không ai có thể thay đổi được nó.  Nếu muốn thay đổi, các lập trình viên sáng đếu phải đệ trình thống báo trên forum chính và được sự chấp thuận của đa số cộng đồng thì mới có thể tiến hành.

Bitcoin được tạo ra từ sáng kiến kỹ thuật số được gọi là Blockchain. Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain  một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. … Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động.

Vậy, bản chất của quan điểm này, cho rằng Bitcoin là đồng tiên nổi trội với chức năng là trung gian thanh toán, lưu thông quốc tế, tuy nhiên chức năng khác của tiền thì chưa thấy được đề cập đến  Đặc biệt khái niềm về giá trị của đồng tiền Bitcoin cần được làm rõ hơn.

Quan điểm số 2: Bitcoin là một loại tiền “ảo”

Theo quan điểm này, họ cho rằng  Bitcoin là một loại tiền “ảo”, không có thật, không có giá trị.

Theo Báo tin tức : Tiền kỹ thuật số cũng giống như tiền mặt, rất được tội phạm ưa thích vì có thể sử dụng để thực hiện những giao dịch lớn mà chẳng ai biết được.

Điểm giống nhau của 2 loại tiền : Tiền kỹ thuật và tiền mặt : đại diện cho 2 thế hệ phát triển của loài người này đó là tính riêng tư. Tiền mặt và tiền kỹ thuật số được giao dịch giữa các cá nhân với nhau, thay vì thông qua hệ thống ngân hàng. Tiền kỹ thuật số được dùng cho nhiều mục đích khác nhau và không thể biết được bao nhiêu trong số đó dùng tiền kỹ thuật số cho các hoạt động phạm pháp.

Điều này đặt ra thách thức cho hệ thống ngân hàng và ngân hàng Trung Ương. Những người lợi dụng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin – bao gồm cả tội phạm – ngày càng phổ biến để tiến hành các hoạt động phi pháp. Số tiền phi pháp mà Mỹ thu được năm 2010 là 800 triệu USD, trong khi năm 2016 con số này chỉ đạt 400 triệu USD, một phần vì việc rửa tiền qua nền tảng điện tử trở nên dễ dàng hơn.

Andrew Bailey, Giám đốc cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) đã nói với BBC vào tháng 12/2017 “Nếu bạn muốn đầu tư vào Bitcoin, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý rất có thể bạn sẽ trắng tay bất cứ lúc nào”.

Bailey cho biết, việc thiếu sự ủng hộ của các chính phủ và ngân hàng trung ương đối với đồng tiền ảo này là bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào Bitcoin không phải là một khoản đầu tư an toàn. Ông cũng cho biết, đầu tư vào Bitcoin giống như cờ bạc bởi vì nó có mức độ rủi ro cao.

Sự tăng giá nhanh chóng của Bitcoin thời gian gần đây đã khiến cho giới quan sát phải sững sờ. Những cuộc tranh luận để đi đến kết luận vì sao đồng tiền này liên tục tăng điểm vẫn chưa có hồi kết.

Bitcoin đang giao dịch ở mức 17.159 vào cuối tuần trước, theo chỉ số của CoinDesk. Giá trị thị trường của Bitcoin đang xấp xỉ 291 tỷ USD- mức lớn nhất trong số các loại tiền tệ. Một năm trước, giá một Bitcoin chưa đến 780 USD.

Bailey nói với BBC: “Nếu bạn đã nhìn vào những gì đã xảy ra trong năm nay, tôi khuyến cáo mọi người nên cẩn trọng… Thực tế, chúng ta biết quá ít về những thay đổi của Bitcoin”.

Trước đó, nhiều chuyên gia có uy tín khác cũng đã đưa ra những cảnh báo rủi ro có liên quan đến đồng tiền ảo này. Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JMMorgan Chase (một trong những dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới) gọi đó là một sự gian lận mà cuối cùng sẽ dẫn đến sự nổ tung. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett cũng đã kêu gọi các nhà kinh doanh tránh xa đồng tiền ảo này.

  • Edubelife Cố vấn tài chính khởi nghiệp xin mạn muội có chia sẻ về vấn đề này:

Chúng ta đã từng biết các đồng tiền  được trẻ em, game thủ được sử dụng trong các trò chơi Game, Đồng tiền này chỉ có ý nghĩa giao dịch trong phạm vi trò chơi đó, không ai chấp nhận nó ngoài cuộc sống.

Bitcoin có phải là đồng tiền như vậy?

Thực ra, như chúng ta đã thấy ở quan điểm số 1, Bitcoin đã đi ra khỏi phạm vị một trò chơi, phạm vi lãnh thồ và nó được cả thế giới biết đến. Loài người chúng ta đang lo sợ trước sự xuất hiện của nó, vì nó gắn liến với sự phát triển khủng khiếp của khóa học công nghệ – nơi mà con người rất háo hức chờ đợi nhưng cũng rất lo sợ không biết những tác động này sẽ đưa xã hội loài người này đi đâu, đặc biệt sự tham gia của tội phạm rửa tiền quốc tế.

Để tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề:

  1. Tại sao Bitcoin lại có giá trên trời như vậy?
  2. Giá trị Bitcoin là gì? Có điều gì ảnh hưởng đến giá cả của Bitcoin?
  3. Những tác động của Bitcoin đến tài chính toàn cầu?
  4. Có phương pháp tài chính nào xác định được giá trị thực của đồng tiền Bitcoin?

Mời các bạn đón đọc trong các số tiếp theo của Edubelife

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.