Những nghiệp vụ phát sinh về mua tài sản cá nhân trong doanh nghiệp

Những nghiệp vụ phát sinh về mua tài sản cá nhân trong doanh nghiệp

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể phát sinh những nghiệp vụ về mua tài sản của cá nhân. Một trong những chứng từ quan trọng khi hạch toán các nghiệp vụ đối với kế toán là các hóa đơn gốc. Tuy nhiên, theo quy định mới, nhiều tài sản, dịch vụ mua của cá nhân không cần có hóa đơn. Vậy những quy định về mua  tài sản của cá nhân thế nào? Hãy cùng Kế toán Hồng Trang tham khảo qua bài viết dưới đây.

  1. Thuế GTGT

Căn cứ khoản 5, điều 3, thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như sau:

“3. Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.”

Căn cứ khoản 1, điều 13, thông tư 39/2014/TT-BTC có  quy định về cấp hóa đơn do cục thuế đặt in như sau:

“Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”

Theo các quy định trên, cá nhân không kinh doanh khi bán tài sản của mình thì sẽ không phải nộp thuế GTGT và không được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Vậy khi doanh nghiệp mua tài sản của cá nhân mà không có hóa đơn thì cần những chứng từ nào để tài sản đó được ghi nhận vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp?

  1. Thuế TNDN

Căn cứ điểm 2.4, khoản 2, điều 6, thông tư 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi tại Thông tư 96/2015/TT-BTC) có quy định về các chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

– Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

…Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê và được tính vào chi phí được trừ. Các khoản chi phí này không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.”

tu-van-theo-don-dat-hang-1

  1. Bộ chứng từ

+ Tờ trình mua tài sản phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có sự phê duyệt của Ban giám đốc

+ Bảng kê 01/TNDN có chữ ký của giám đốc.

+ Hợp đồng mua tài sản.

+ Biên bản bàn giao tài sản.

+ Chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật

  1. Một số trường hợp cần chú ý

4.1. Chuyển nhượng bất động sản: Doanh nghiệp nhận bất động sản chuyển nhượng từ cá nhân, ngoài vấn đề về thuế GTGT, giao dịch này sẽ phát sinh:

+ Thuế thu nhập cá nhân từ bán tài sản( 2% x giá chuyển nhượng – đối với bất động sản)

+ Thuế trước bạ (chuyển đổi sở hữu từ cá nhân sang DN)

4.2. Chuyển nhượng ô tô:

4.2.1. Thuế phải nộp

–  Người mua mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ xe và hợp đồng mua bán có công chứng đến Chi cục thuế Quận ( huyện) nơi mình mua xe để nộp thuế trước bạ 2 %.

– Giá nộp thuế trước bạ căn cứ  vào khung quy định sẵn của cơ quan công an. Giá mua trên hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp và cá nhân chỉ dung để tham khảo.

4.2.2. Bộ hồ sơ bao gồm

– Bộ hồ sơ gốc của xe: Hóa đơn mua xe, Chứng từ nộp phí trước bạ, Đăng ký và Đăng kiểm của xe, ….

– Chứng minh nhân dân của giám đốc công ty

4.3. Trường hợp cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản thì:

4.3.1. Thuế TNCN, lệ phí trước bạ

Đối với trường hợp cá nhân góp vốn vào Doanh nghiệp bằng tài sản cá nhân, thì khi chuyển nhượng, cá nhân này không phải nộp, kê khai thuế trước bạ và thuế TNCN. (TT 120/TT-BCA & TT 36/2010/TT0BCA). Như vậy, DN vẫn phải đến cơ

quan thuế kê khai về các trường hợp này, đồng thời phải hoàn thiện các thủ tục chuyển tên, đổi chủ tại cơ quan công an.

4.3.2. Bộ hồ sơ:

– Biên bản chứng nhận góp vốn

– Biên bản bàn giao tài sản

– Bộ hồ sơ gốc của tài sản

Edubelife Kế toán Hồng trang

(ketoanhongtrang.vn)

Về chúng tôi 
Edubelife – Education for a more beautiful Life (Giáo dục vì một cuộc sống tươi đẹp hơn).
Đến với Edubelife bạn sẽ cùng chúng tôi khám phá những giá trị tốt đẹp của nghề nghiệp và ý nghĩa của cuộc sống. Edubelife mong muốn đem đến niểm tin, niềm đam mê trong từng công việc kế toán tưởng chừng rất khô khan, trong  công việc tài chính chỉ liên quan đến tiền bạc, đến sự tranh dành lợi ích- những điều rất xa lạ với giá trị tinh thần cao đep…. Edubelife thực sự là nơi mà bạn sẽ tìm thấy niềm tin từ nghề nghiệp, điều đó cũng có nghĩa là bạn và tôi đã tìm thấy ý nghĩa tươi đẹp cho cuộc sống của mình.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG TÀI CHÍNH EDUBELIFE 
Địa điểm: Số 14 Pháo Đài Láng, Hà Nội
Liên hệ Ms. Hoa: 098.284.11.11
Email: contact@ketoanhongtrang.vn
TAG: đào tạo kế toán, đào tạo kế toán thực hành, học kế toán, học kế toán ở đâu, đào tạo kế toán tổng hợp, đào tạo kế toán ngắn hạn, trung tâm đào tạo kế toán tại hà nội, dao tao ke toan, dao tao ke toan thue, trung tam dao tao ke toan tai ha noi, trung tam dao tao ke toan, trung tam dao tao ke toan o ha noi, dao tao ke toan thue, dao tao ke toan truong, hoc ke toan thue, đào tạo kế toán thuế, đào tạo kế toán tại thuế, chương trình đào tạo kế toán thuế, đào tạo kế toán thực hành, đào tạo kế toán tổng hợp, đào tạo kế toán trên excel, học kế toán tổng hợp tại thuế, đào tạo kế toán trưởng, đào tạo kế toán tổng hợp, học kế toán trưởng, kế toán trưởng doanh nghiệp, bồi dưỡng kế toán trưởng, trung tâm đào tạo kế toán trưởng, đào tạo kế toán ngắn hạn, đào tạo ceo, khoa hoc giam doc dieu hanh, giáo trình đào tạo ceo, chương trình đào tạo ceo, học ceo ở đâu tốt nhất, học ceo online, học ceo trực tuyến, hoc ceo truc tuyen, khóa học giám đốc điều hành, giám đốc điều hành ceo, lop ceo, học ceo ở đâu tốt nhất, học ceo là gì, Kế toán cho công ty nước ngoài, Kế toán tại công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, Kinh nghiệm làm kế toán cho công ty nước ngoài, Kinh nghiệm làm kế toán cho VPĐD nước ngoài, Khóa kế toán DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, Trang bị gì để làm kế toán cho công ty nước ngoài, Kế toán ở công ty nước ngoài, Công việc của chuyên viên kế toán, Kế toán công ty làm gì, Nhân viên kế toán làm việc gì, Chuyên viên kế toán làm gì, Nhân viên kế toán cần gì.

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.